Mwenyekiti wa chama kikuu cha wakulima wa tumbaku mkoa kigoma KANYOVU), Mathias Dangwa akizungumza katika mkutano mkuu wa chama hicho (kulia) ni Meneja mkuu wa KNYOVU, Jeremia Nkangaza.
Na Mwandishi Wetu, Kigoma
CHAMA kikuu cha wakulima wa kahawa mkoa kigoma
(KANYOVU) kimewataka wakulima wa mkoa huo
kutokata tamaa na kuanguka kwa bei katika soko la dunia badala yake kuhakikisha
kwamba kahawa inayozalishwa inakuwa na ubora wa juu jambo ambalo ndiyo njia
pekee ya kuwafanya kuwa na soko la uhakika.
Akizungumza
katika mkutano Mkuu wa chama hicho kinachojumuisha vyama vya msingi 11 vya
wakulima wa kahawa mkoani Kigoma Meneja wa Kanyovu Jeremia Nkangaza amesema
kuwa kupanda na kushuka kwa bei kwenye soko la dunia ni jambo la kawaida na
kwamba wakulima wategemee kitu kama hicho kutokea.
Wasi wasi wa
kushuka bei kwa kahawa katika soko la dunia kunafuatia mkakati wa nchi ya
Brazili ambayo ni mzalishaji mkubwa wa kahawa duniani kuongeza uzalishaji hali
ambayo itaathiri bei katika nchi changa zinazozalisha kahawa.
Alisema kuwa
katika kuhakikisha wanakabiliana na changamoto ya bei katika soko la dunia
mkakati wa chama hicho ni kuhakikisha wanazalisha kwa ubora wa juu na kupata
masoko ya moja kwa moja badala ya kuendelea kupambana katika minada.
Kwa upande
wake Mwenyekiti wa Kanyovu, Mathias Dangwa amesema kuwa pamoja na changamoto ya
masoko katika soko la dunia lakini pia amelalamikia kutokuwepo kwa wataalam wa
kahawa kwa ajili ya kutoa maelekezo kwa wakulima katika kusimamia uzalishaji
unaozingatia ubora.
Sambamba na
suala la wataalam Dangwa amesema kuwa upatikanaji wa pembejeo na madawa nalo ni
tatizo na hakuna maelekzo ya moja kwa moja ya kitaalam ya aina ya madawa ya
kutumia na hali hiyo inafanya kila mmoja kutumia madawa ambayo anadhani
anayamudu kulingana na bei.
Kaimu Afisa
kilimo wa Halmashauri ya wilaya Kigoma, Siwajibu Selemani amekiri kuwepo kwa
wataalam wachache wa kahawa katika halmashauri hiyo lakini mkakati wa serikali
ni kuhakikisha wataalam wanapatikana na kuwafikia wakulima kwa wakati.
Mwisho.
No comments:
Post a Comment